Thứ sáu, 01/10/2021 20:53 (GMT+7)

Vừa ra mắt, PES 2022 nhận điểm đánh giá тнấρ вậc инấт lịch sử: Fan so sánh với FIFA

Cách đây 2 tháng, KONAMI đã khiến cộng đồng game thủ được phen ‘tăng xông’ khi quyết định ‘khai tử’ thương hiệu Pro Evolution Soccer (PES). Cụ thể hơn, thay vào đó, dòng game bóng đá này của Konami giờ sẽ được gọi với cái tên eFootball, là một tựa game miễn phí (free-to-play), được phát hành dưới dạng digital (không còn bán đĩa) trên PS5, PS4, Xbox Series X/S, Xbox One và PC.

Bên cạnh việc thay tên đổi họ cho đứa con cưng của mình, Konami còn hé lộ thêm rất nhiều thay đổi đáng chú ý với tựa game eFootball 2022 ra mắt vào năm nay. Có thể kể đến như từ bỏ nền tảng Fox Engine quen thuộc để chuyển sang Unreal Engine 4 – một engine rất mạnh trong việc phát triển game đa nền tảng, hay tích hợp hệ thống mô phỏng chuyển động của cầu thủ hoàn toàn mới mang tên Motion Match, vốn bổ sung số lượng animation (hoạt ảnh) nhiều gấp 4 lần so với các phiên bản PES trước đó.

Dù được quảng cáo với rất nhiều cải tiến và gây dựng được sự kỳ vọng không nhỏ đối với các fan lâu năm của dòng game PES, tuy nhiên khi chính thức ra mắt vào hôm nay, efootball 2022 đã nhận phải hàng loạt chỉ trích.

 

Không ít game thủ kỳ vọng đây sẽ là bước khởi đầu mới đầy hoàn hảo của Pes, nhưng thứ họ nhận được lại giống sản phẩm chưa thật sự hoàn chỉnh.  Theo nhiều game thủ, hình ảnh của eFootball chỉ ở mức ổn, tạo hình cầu thủ thiếu chân thật, gameplay thay đổi quá nhiều so với những người tiền nhiệm như PES 2020 hay phiên bản gần nhất là efootball PES 2021. Bên cạnh đó, những bug tùm lum trên tất cả các hệ máy hay hiện tượng trồi sụt FPS trên PC cũng khiến ngày ra mắt của efootball 2022 trở nên đầy gian truân.

"Không như kỳ vọng. Mình trung thành với PES từ những phiên bản trên PS2 ngày xưa. Nhưng phiên bản mới này không xứng đáng với khoảng thời gian chờ đợi 2 năm của các fan PES. Đồ họa của game không thực sự xuất sắc, mặc dù mình chơi trên bản PS5, cầu thủ giống như đang lướt trên mặt cỏ. Phần mô phỏng vật lý trái bóng khác nhiều so với bản trước, tạo cảm giác như đang đá một quả bóng bằng sắt nặng 100kg", Lê Tuấn Nghĩa - một game thủ tại Hà Nội nhận định.

 

Chung nhận định, Văn Xuân Quang - một fan ruột khác của PES cũng khẳng định eFootball 2022 đang có quá nhiều điểm trừ so với các phiên bản tiền nhiệm. "Cơ chế phòng thủ mới của game thay đổi quá nhiều, dường như học tập theo đối thủ FIFA. Một số người chơi PES lâu năm có thể sẽ không thích cơ chế phòng ngự kiểu này. Ngoài ra việc điều khiển cầu thủ cũng khá khó khăn do phần mô phỏng chuyển động của cầu thủ chưa thật sự mượt mà, thiếu độ nhạy cần thiết", anh Quang phân tích.

Ở thời điểm hiện tại, chế độ chơi của efootball 2022 'khá hẻo', khi chỉ có duy nhất chế độ chơi Đá giao hữu với Người (đá online) và Máy xuất hiện. Các chế độ chơi khác dự kiến sẽ ra mắt dưới dạng DLC trong tương lai. 

Nhiều người lạc quan hơn cho rằng, KONAMI hoàn toàn có thể cải thiện những thiếu sót qua những bản update sau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Konami khó có thể mông má lại game trong một sớm một chiều khi vấn đề của eFootball 2022 không nằm lại ở việc thiếu nội dung hay chế độ chơi, mà đến từ gameplay và đồ họa. Và tất nhiên, những điểm trừ này chỉ có thể khắc phục sau một thời dài.

Hiện trên Steam, eFootball 2022 chỉ nhận về số điểm đánh giá ở mức thảm họa, chỉ đạt 8% trên thang điểm 100% sau gần 5 nghìn lượt review - tức "Hoàn toàn tiêu cực" theo theo tiêu chuẩn của Steam. Nếu so với những người tiền nhiệm trước đó, efootball PES 2021 ít nhất còn nhận được số điểm đánh giá 74% dù chỉ được phát hành dưới dạng một bản phiên bản update của PES 2020. Nhiều game thủ thậm chí nhận định đây có thể là giây phút đầu tiên báo hiệu một thời kỳ tăm tối của dòng game bóng đá nổi tiếng này.

Cộng đồng nhanh chóng bày tỏ nỗi thất vọng về tựa game được cho là "tương lai của game bóng đá" này.

"Mấy ông Konami đùa tôi đấy à? Bao lâu chờ đợi để được nhìn cái này á?"

"Gameplay tạm không bàn đi, nhưng đồ họa thế này thì thua đứt đuôi so với FIFA rồi."

"Tốn dung lượng thực sự, 42GB mà chất lượng đồ họa dở tệ so với yêu cầu cấu hình, gameplay thì chả có gì đột phá so với dòng PES cũ chứ đừng nói là FIFA."

"Konami lại tự đi vào lòng đất rồi. Tôi đã xóa game sau đúng 2 trận."

"Tôi đã hi vọng, chờ đợi vào eFootball để bỏ FIFA Online 4. Giờ thì tôi quay trở lại leo rank FO4 tiếp đây."